Ngày Thu phân

Tên tiếng nhật: 秋分の日
Tên phiên âm: Shūbun no hi

Kilala

Ngày lễ thu phân – 秋分の日 vào tháng 9 tại Nhật Bản được quy định vào năm 1948, và là một trong những ngày lễ quốc dân của xứ sở phù tang.


Trước chiến tranh, ngày này được gọi là ngày “Lễ hội Thần Hoàng mùa thu”, là lễ cúng những vị thần linh của hoàng gia và các đời hoàng đế trước ở hoàng cung vào tiết thu phân hằng năm. Sau đó, ngày này dần dần lan rộng trong dân chúng và đến sau chiến tranh thì ngày này được đổi tên thành ngày Thu phân.

Các hoạt động:

Phong tục viếng mộ vào ngày lễ thu phân
Tuần lễ có ngày lễ thu phân được gọi là “Aki higan (秋彼岸)”. Mùa xuân cũng có ngày lễ xuân phân, nên tuần lễ có ngày lễ xuân phân thì được gọi là “Haru higan (春彼岸)”.

Từ ngữ “Higan (Bỉ ngạn)” trong Phật giáo mang ý nghĩa “thế giới giác ngộ được từ thế giới đầy phiền não”, nói đơn giản hơn là “thế giới có các linh hồn của tổ tiên, những người đi trước sinh sống”. Để cúng dưỡng linh hồn tổ tiên, cứ đến thời gian này thì mọi người thường hay đi viếng mộ.

Đây là một dịp để người Nhật thể hiện lòng thành kính với tổ tiên và tưởng nhớ những người đã khuất. Vào ngày này họ thường đi tảo mộ để bày tỏ sự biết ơn và nhớ đến những người đi trước.

Ngoài ra, không chỉ vào ngày Thu phân mà khi nhắc đến mùa thu của Nhật Bản nói chung, ai ai cũng sẽ biết đến vô vàn lễ hội, được tổ chức tùy theo từng vùng miền. Với những lễ hội được thu hút như vậy, việc chuẩn bị vô cùng cẩn thận và tổ chức rất cầu kỳ để tạo cho người dân những phút giây vui vẻ nhất.

Thưởng thức bánh nếp Ohagi sau khi cúng

Ngoài việc viếng mộ, người Nhật còn có phong tục ăn bánh Ohagi vào ngày này. Bánh được làm từ đậu đỏ và được tin rằng có công dụng trừ ma, được sử dụng làm đồ cúng nhằm xua đuổi tà khí.

Thăm vườn hoa bỉ ngạn:

Vào dịp thu phân, hoa bỉ ngạn rực sắc đỏ như những đốm lửa ma mị còn được biết đến là loài hoa tượng trưng cho mùa thu Nhật Bản. Cuốn hoa dài vươn lên và những cánh hoa xòe rộng như những tia pháo bông đặc sắc không lẫn vào đâu được.


Ngoài cái tên “Hoa mạn đà la”, hoa còn được biết đến với nhiều biệt danh đáng sợ như “hoa địa ngục” “hoa linh hồn” “hoa tử nhân”. Vào khoảng giữa tháng 9, tuyệt cảnh thảm đỏ trải dài khắp muôn nơi để lại ấn tượng khó quên cho người qua kẻ lại.