Lễ hội Meguro Sanma

Tên tiếng Nhật: 目黒区 秋刀魚

Tên phiên âm: Meguro sanma

Nơi tổ chức: Jiyugaoka / Nakameguro

Thời gian: Tháng 9 hàng năm

Mùa thu ở Nhật Bản có ý nghĩa là thời gian để ăn và thưởng thức! Những tháng mùa thu nổi tiếng với tất cả các loại thực phẩm ngon mà nó mùa thu, chẳng hạn như nấm đông cô, quả hồng và khoai lang.

Một trong những thực phẩm mùa thu tiêu biểu nhất là sanma (さ ん ま), hay cá thu đao Thái Bính Dương. Cá thường được nướng và nêm chút muối. Ở phường Meguro của Tokyo, có lễ hội Sanma Matsuri hàng năm, và ở đây bạn có thể thưởng thức sanma hoàn toàn miễn phí!

Về Meguro Sanma Matsuri

Meguro Sanma Matsuri được tổ chức vào tháng 9 hàng năm tại phường Meguro. Bắt đầu vào năm 1996, và hàng năm, hàng chục nghìn người tụ tập để ăn sanma ở Meguro. Lễ hội đã được bắt đầu để mang lại bầu không khí ấm áp, địa phương, của khu vực trong khu Meguro hiện đang chật cứng các tòa nhà văn phòng. Mặc dù các dòng người xếp hàng chờ sanma miễn phí có thể dài đến khó tin, nhưng món cá nướng ngon đáng để chờ đợi.

Tại sao Sanma và Tại sao lại ở Meguro?

Phường Meguro không có bất kỳ cảng hoặc cơ sở kinh doanh đánh bắt cá sanma nào. Vậy tại sao lễ hội sanma lại được tổ chức ở Meguro?

Lễ hội bắt nguồn từ một câu chuyện rakugo (kể chuyện Nhật Bản). Trong câu chuyện, một lãnh chúa phong kiến ​​đến thăm Meguro, nhưng nhận ra anh ta quên mang theo bữa trưa. Một người nông dân bèn cung cấp món sanma nướng của mình cho lãnh chúa, mà hồi đó, được biết đến như một kiểu ẩm thực của thường dân. Lãnh chúa đã rất ngạc nhiên vì nó ngon như thế nào, nhưng không thể ăn được món này khi trở về cung điện của mình.

Một ngày nọ, lãnh chúa ấy đi ăn và gọi món sanma. Đầu bếp sẽ nấu nó theo đủ mọi cách lạ mắt, nhưng lãnh chúa chỉ thất vọng về chất lượng của nó vì ông ấy đang tìm một món sanma nướng đơn giản. Anh ta hỏi người hầu của mình con cá đến từ đâu, và anh ta trả lời rằng đó là từ chợ cá Nihombashi. Lãnh chúa lắc đầu phản đối, và trả lời rằng sanma phải đến từ Meguro.

Vì câu chuyện rakugo này, Meguro thường được kết hợp với sanma.

Lễ hội Meguro Sanma

Tại Meguro Sanma Matsuri, khoảng 7.000 con cá sanma được đánh bắt ở Cảng Miyako thuộc khu tiền chế Iwate và được phục vụ miễn phí.
Cá được nướng bằng than và chỉ dùng với muối, daikon bào và sudachi, hoặc cam quýt Nhật Bản.

Tất cả mọi thứ dùng để nấu lên sanma đều được chọn lọc khá kỹ càng.

Một Sanma Matsuri khác ở Meguro?

Thực ra còn có một Sanma Matsuri nữa ở phường Meguro. Lễ hội sanma này là một phần của Meguro Kumin Matsuri, và tại lễ hội này, du khách có thể thưởng thức sanma miễn phí. Khoảng 5.000 sanma từ thành phố Kesennuma của tỉnh Miyagi được nướng và phục vụ miễn phí.

Tôi nên đi lúc mấy giờ?

Tương tự như Meguro Sanma Matsuri, sự kiện sanma miễn phí của Lễ hội Meguro Kumin cực kỳ nổi tiếng và đông đảo. Đối với Lễ hội Meguro Kumin, sanma được phát trên hệ thống vé đánh số. Để nhận vé, hãy đến địa điểm sớm nhất là 7 hoặc 8 giờ sáng. được khuyến khích.

Ga gần nhất: Ga Meguro (Tuyến JR, Tuyến Tokyu Meguro)