Giới thiệu về Omatsuri

Lễ hội Nhật Bản (祭 – Matsuri ) là những dịp lễ hội truyền thống. Một số lễ hội có nguồn gốc từ các lễ hội Trung Quốc từ nhiều thế kỷ trước, nhưng đã trải qua những thay đổi lớn khi chúng trộn lẫn với phong tục và văn hóa địa phương.


Zhaoli JIN / unsplash

Một số lễ hội khác biệt đến nỗi chúng thậm chí không giống với lễ hội ban đầu mặc dù có chung tên và ngày tháng. Ngoài ra còn có các lễ hội địa phương khác nhau (ví dụ như Tobata Gion ) hầu như không được biết đến bên ngoài một tỉnh nhất định.

Không giống như hầu hết mọi người ở Đông Á, người Nhật nói chung không ăn mừng Tết Nguyên đán (nó đã bị thay thế bởi Ngày Tết của phương Tây, vào ngày 1 tháng Giêng, vào cuối thế kỷ 19 ); mặc dù nhiều cư dân Trung Quốc ở Nhật Bản, cũng như một số đền chùa vì mục đích tôn giáo, vẫn tổ chức Tết Nguyên đán song song với Tết Tây. 

Các lễ hội thường dựa trên một sự kiện, với các gian hàng ăn uống, giải trí và trò chơi lễ hội để giúp mọi người giải trí. Một số tổ chức xung quanh các ngôi đền hoặc đền thờ, bắn pháo hoa, …

Matsuri (祭) là từ tiếng Nhật để chỉ lễ hội hoặc ngày lễ. Ở Nhật Bản, lễ hội thường được tài trợ bởi một địa phương hoặc đền thờ.

Không có ngày Matsuri cụ thể cho toàn bộ Nhật Bản; ngày khác nhau giữa các khu vực và thậm chí trong một khu vực cụ thể, nhưng các ngày lễ hội có xu hướng tập trung vào các ngày lễ truyền thống như Setsubun hoặc Obon.

Những Matsuri đáng chú ý thường có những đám rước có thể bao gồm cả những chiếc kiệu được làm rất công phu . Việc chuẩn bị cho những đám rước này thường được tổ chức ở cấp độ khu phố, hoặc machi. Trước đó, kami của địa phương có thể được bố trí theo nghi thức trong mikoshi và diễu hành qua các đường phố.

Người ta luôn có thể tìm thấy ở gần đó là các gian hàng bán đồ lưu niệm và đồ ăn như takoyaki , và các trò chơi, chẳng hạn như xúc cá vàng . Các cuộc thi hát karaoke , các trận đấu sumo và các hình thức giải trí khác. Lễ hội ở cạnh hồ, thuê thuyền đi xung quanh hồ cũng là một điểm rất hấp dẫn.