Lễ hội Tobata Gion Yamagasa

Tên tiếng Nhật: 戸畑祇園山笠
Tên phiên âm: Tobata gion’yamagasa

Nơi tổ chức: Lễ hội Tobata Gion Yamagasa là một lễ hội địa phương khá phổ biến, được diễn ra hàng năm tại Tobata , một phường của Kitakyushu tại tỉnh Fukuoka , Kyushu , Nhật Bản .

Thời gian: Lễ hội được tổ chức trong ba ngày (Thứ Sáu – Chủ Nhật) trước và sau ngày Thứ Bảy thứ tư của tháng Bảy. Lễ hội là tài sản văn hóa quốc gia của Nhật Bản, và tập trung vào cuộc diễu hành “Yamagasa” (山 笠) .

Hoạt động:

Yamagasa – 山 笠: là những chiếc kiệu rất lớn và là tâm điểm của lễ hội. Có bốn vùng Tobata tham gia: Higashi, Nishi, Tenraiji và Nakabaru. Mỗi vùng có một Yamagasa lớn dành cho người lớn và một nhỏ dành cho trẻ em, tổng cộng có tám chiếc kiệu chính.

Vào ban ngày, tám chiếc kiệu chính thức với mười hai lá cờ lớn được treo trên bốn chiếc lớn được mang đi diễu hành, tiếp theo là một số chiếc kiệu nhỏ dành cho trẻ em. 

Nhưng vào ban đêm, những chiếc kiệu hoàn toàn biến thành kim tự tháp ánh sáng — Lantern Yamakasa khổng lồ trôi nổi, chúng được trang trí với những lá cờ. Mỗi chiếc có mười hai lớp gồm 309 chiếc đèn lồng, cao 10 mét và nặng 1,5 tấn, được gánh bởi khoảng 100 người vận chuyển.

Để di chuyển Yamagasa là một nghệ thuật đòi hỏi sự phối hợp nâng đỡ của tất cả mọi người rước kiệu. Để đảm bảo rằng họ làm điều đó thành công, tất cả họ cùng nhau hét lên “yoitosa, yoitosa” trong một bản thánh ca nhịp nhàng với trống và chũm chọe.

Lịch sử: Lễ hội này có nguồn gốc từ năm 1802, khi mọi người bị dịch bệnh hoành hành ở làng Tobata, Chikuzen cầu nguyện với Suga-taijin để giải tán bệnh dịch, lời cầu nguyện của họ đã được đáp lại và tất cả những người dân làng mắc bệnh dịch hạch đều được chữa khỏi. Vào thời điểm đó dân làng tổ chức Lễ hội Yamakasa như một sự kiện kỷ niệm đáp lại lời cầu nguyện của họ.

Tại một số thời điểm, các cuộc rước kiệu vào ban đêm đã bị hủy bỏ. Tuy nhiên, kể từ năm 2017, các cuộc rước kiệu cả ban đềm và ban ngày đều được diễn ra. Ngoài ra, một lễ hội Yamagasa dành cho phụ nữ cũng đã được bắt đầu tổ chức.