Lễ hội Setsubun

Tên tiếng Nhật: 節分

Tên phiên âm: Setsubun

Setsubun – 節分 là ngày trước khi bắt đầu mùa xuân trong lịch cũ ở Nhật Bản. Tên theo nghĩa đen có nghĩa là ‘phân chia theo mùa’, đề cập đến ngày ngay trước ngày đầu tiên của mùa xuân trong lịch truyền thống, được gọi là Setsubun.

Setsubun hiện nay thường được tổ chức vào ngày 3 tháng 2 (năm 2021 là vào ngày 2 tháng 2), với ngày sau – ngày đầu tiên của mùa xuân theo lịch cũ – được gọi là Risshun – 立春. Cả Setsubun và Risshun được tổ chức hàng năm như một phần của Lễ hội mùa xuân (Haru matsuri – 春祭) ở Nhật Bản. 

Liên quan đến Tết Nguyên đán, Setsubun, mặc dù không phải là Tết chính thức, được coi là tương tự như các hội văn hóa và nghi lễ nhằm ‘tẩy rửa’ năm trước khi bắt đầu mùa xuân mới. Setsubun đi kèm với một số nghi lễ truyền thống được tổ chức ở nhiều cấp độ khác nhau để xua đuổi những vận rủi của năm trước và Okabe cho năm sau.

Nơi tổ chức: Khắp mọi miền đất nước Nhật Bản

Các hoạt động:

Mamemaki – Nghi thức chính liên quan đến Setsubun là mameki  – 豆 撒 き. Trong nghi lễ này mọi người dùng đậu nành rang (được gọi là fukumame – 福 豆) hoặc còn được gọi là đậu may mắn, ném ra ngoài cửa trước, một thành viên trong gia đình đeo mặt nạ oni  và hét lên “Quỷ đi hết! Vận may vào ! ” (鬼 は 外! 福 は 内 ! , Oni wa soto! Fuku wa ichi! ), trước khi đóng sầm cửa lại. 

Đậu được cho là có tác dụng làm sạch ngôi nhà bằng cách xua đuổi những linh hồn xấu xa mang lại xui xẻo và sức khỏe xấu cho gia chủ. Sau đó, để mang lại may mắn mọi người cùng ăn đậu nành rang, số lượng cố định một hạt cho mỗi năm của cuộc đời, thêm một hạt nữa để mang lại may mắn cho năm tới và cho sinh nhật sắp tới của họ. 

Lịch sử:

Năm mới được cho là thời điểm mà thế giới linh hồn trở nên gần gũi với thế giới vật chất, do đó cần phải thực hiện phong tục mamemaki để xua đuổi bất kỳ linh hồn lang thang nào có thể đi đến quá gần nhà của họ. Các phong tục khác trong thời gian này bao gồm các điệu múa tôn giáo, các lễ hội và mang các dụng cụ vào trong nhà mà bình thường có thể để bên ngoài, để ngăn chặn các linh hồn làm hại họ. 

Bánh gạo cũng được đặt cân bằng trên dây vải và bệ cửa sổ, và các dụng cụ thường được để bên ngoài được mang vào trong nhà để bảo quản an toàn.