Lễ Obon

お 盆
Tên phiên âm: O bon

Obon – お 盆 hay chỉ Bon – 盆 là một phong tục Phật giáo Nhật Bản để tôn vinh và tưởng nhớ đến các linh hồn của tổ tiên . 

Lễ Obon kéo dài trong ba ngày, tuy nhiên, ngày bắt đầu của nó khác nhau ở các vùng khác nhau của Nhật Bản. Khi âm lịch được đổi thành lịch Gregory vào đầu thời Minh Trị, các địa phương ở Nhật Bản áp dụng khác nhau, dẫn đến ba thời điểm khác nhau của Obon. 

  • Shichigatsu Bon (Bon vào tháng 7) dựa trên lịch dương và được tổ chức vào khoảng ngày 15 tháng 7 ở miền đông Nhật Bản (vùng Kantō như Tokyo, Yokohama và vùng Tōhoku), trùng với lễ Chūgen . 
  • Hachigatsu Bon (Bon tháng 8), tính theo âm lịch, được tổ chức vào khoảng ngày 15 tháng 8 và là thời gian được tổ chức phổ biến nhất. 
  • Kyū Bon ( Bon cũ) được tổ chức vào ngày 15 của tháng 9 âm lịch, và mỗi năm có sự khác nhau, xuất hiện từ ngày 8 tháng 8 đến ngày 7 tháng 9.
    Kyū Bon được tổ chức ở các khu vực như phần phía bắc của vùng Kantō, vùng Chūgoku , Shikoku và tỉnh Okinawa . Ba ngày lễ hội này không được liệt kê là ngày nghỉ lễ, nhưng theo thông lệ người dân được nghỉ phép.

Các hoạt động: Phong tục Phật giáo – Nho giáo này đã phát triển thành một ngày lễ đoàn tụ gia đình, trong đó mọi người trở về nơi ở của gia đình tổ tiên, thăm viếng và lau dọn phần mộ của tổ tiên khi linh hồn của tổ tiên được cho là về thăm lại bàn thờ gia đình. Lễ hội đã được tổ chức ở Nhật Bản trong hơn 500 năm qua và theo truyền thống bao gồm một điệu nhảy, được gọi là Bon Odori .

wikipedia