Lễ hội Shichi-Go-San

七五 三

Shichi-Go-San  – 七五 三 là một nghi thức truyền thống và ngày lễ hội ở Nhật Bản dành cho các bé gái từ 3 đến 7 tuổi và 5 tuổi (và ít phổ biến hơn là 3 -year-old), được tổ chức hàng năm vào ngày 15 tháng 11 để kỷ niệm sự trưởng thành và hạnh phúc của trẻ nhỏ. Vì nó không phải là một ngày lễ quốc gia, nó thường được tổ chức vào cuối tuần gần nhất.

Shichi-Go-San được cho là có nguồn gốc từ thời Heian giữa các quý tộc trong triều đình, những gia đình sẽ kỷ niệm việc đưa con họ vào tuổi trung niên. Các độ tuổi 3, 5 và 7 phù hợp với thuật số Á Đông , cho rằng số lẻ là số may mắn. Tập tục được đặt vào ngày mười lăm của tháng trong thời kỳ Kamakura .

Ý nghĩa của nó là để ăn mừng sự sống sót của trẻ em, vì trong quá khứ người ta đã mất con do tình trạng sức khỏe không tốt. Vì vậy, cho đến khi 7 tuổi, trẻ em được cho là con đẻ của các vị thần Nhật Bản.

Theo thời gian, truyền thống này đã truyền sang tầng lớp samurai , những người đã thêm một số nghi lễ vào. Trẻ em (cho đến 3 tuổi theo phong tục bắt buộc phải cạo trọc đầu) được phép để tóc. Các bé trai 5 tuổi có thể mặc hakama lần đầu tiên, trong khi các bé gái 7 tuổi thay thế những sợi dây đơn giản mà chúng dùng để buộc kimono bằng obi truyền thống . 

Đến thời Minh Trị , tập tục này cũng được chấp nhận trong giới bình dân, và bao gồm cả nghi lễ hiện đại là viếng thăm một ngôi đền để xua đuổi tà ma và cầu mong một cuộc sống khỏe mạnh lâu dài.

Đến nay, truyền thống ít thay đổi kể từ thời Minh Trị . Trong khi nghi lễ về tóc đã bị loại bỏ, các bé trai 5 tuổi và bé gái 3 hoặc 7 tuổi vẫn mặc kimono để viếng thăm các đền thờ. 

Các bé gái ba tuổi thường mặc hifu (một loại vest có đệm) cùng với kimono. Một số trẻ em cũng mặc trang phục theo phong cách phương Tây. Một thực hành hiện đại hơn là nhiếp ảnh, và ngày này được biết đến nhiều như một ngày chụp ảnh trẻ em. Người ta thường tuân theo nghi thức dựa trên cách tính tuổi truyền thống, hay còn gọi là kazoedoshi, trong đó trẻ em được tăng thêm một tuổi vào mỗi ngày đầu năm mới. Trong trường hợp này, các bé gái ăn mừng vào năm mà chúng sẽ đạt tuổi theo cách tính hiện đại là hai hoặc sáu, và các bé trai vào năm mà chúng sẽ đạt tuổi theo cách tính hiện đại là bốn.

Chitose ame  – 千 歳 飴, nghĩa đen là “kẹo ngàn năm”, được tặng cho trẻ em trong dịp Shichi-Go-SanChitose ame là loại kẹo dài, mỏng, có màu đỏ và trắng, tượng trưng cho sự phát triển khỏe mạnh và trường thọ. Nó được đựng trong một chiếc túi được trang trí bằng hình một con hạc và một con rùa, tượng trưng cho cuộc sống lâu dài ở Nhật Bản. Chitose ame được bọc trong một vỏ mỏng, trong suốt và ăn  được giống như bánh tráng.